Như đã thông tin, công ty TNHH cung ứng thực phẩm Thanh Nga có địa chỉ tại 82/651 phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) ghi nhận các ca mắc Covid-19. Đây cũng là nhà cung cấp thịt cho nhiều hệ thống bán lẻ, trong đó có VinMart /VinMart+ tại Hà Nội.
Liên quan đến việc này, nhiều người tiêu dùng mua thực phẩm do công ty này cung ứng vào siêu thị cũng bày tỏ sự lo lắng, không biết liệu người mua có khả năng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm hay không?
Trả lời băn khoăn trên với PV, bác sĩ Ngô Việt Hùng (chuyên gia độc lập về các bệnh nhiễm trùng và nhiệt đới; nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp Hải Phòng) cho biết, hiện chưa có báo cáo nào về lây nhiễm qua thực phẩm được chấp nhận.
Theo bác sĩ Hùng: “Trên bề mặt bao bì có thể có virus nếu người nhiễm ho hắt hơi... vào đó. Nhưng lây nhiễm bởi các giọt bắn không còn được chú ý gay gắt như hồi đầu đại dịch Covid-19. Người tiếp xúc với các đồ vật nghi nhiễm bẩn bởi virus chỉ cần rửa tay bằng xà phòng là đủ”.
Trong khi đó, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng cục Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây qua tiếp xúc giữa người với người, đám đông, trong phòng kín, còn thực phẩm chưa thấy lây.
Ông Phu nói: “Các nghiên cứu chứng minh chưa thấy có việc lây truyền Covid-19 qua thực phẩm. Vì thế, người dân không nên quá hoang mang, đồ ăn nấu chín là an toàn”.
Cũng theo các chuyên gia y tế, ngoài siêu thị thì các chợ đầu mối cũng phát hiện các ca nhiễm Covid-19. Vì thế, người dân cần tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K, giãn cách, không tập trung, tiếp xúc đông người.
Trước đó, sáng 2/8, CDC Hà Nội phát thông báo khẩn, tìm người trên địa bàn TP Hà Nội có liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga kể từ ngày 14/7 đến 1/8. Người đến và giao dịch với công ty cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 0969.082.115 / 0949.396.115 .
Ca bệnh đầu tiên liên quan đến chùm ca bệnh này là BN14.5749, nữ, SN 2000, địa chỉ ở 170 Văn Chương, Đống Đa. Bệnh nhân là sinh viên thực tập tại Công ty thực phẩm Thanh Nga. Sau khi có biểu hiện ho, sốt, nữ bệnh nhân đi khám tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.
Ngày sau đó, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tiến hành khoanh vùng F1, lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện 10 trường hợp dương tính đều ở Văn Chương, Đống Đa.
Quận Hai Bà Trưng cũng tiến hành phong tỏa tạm thời phong tỏa tạm thời 2 đầu ngõ 651 Minh Khai - nơi Công ty thực phẩm Thanh Nga hoạt động, gồm 300 hộ với 1.000 nhân khẩu. Chính quyền địa phương khoanh vùng 750 người liên quan, lấy mẫu 600 người.
Qua xét nghiệm đã phát hiện 30 nhân viên của Công ty thực phẩm Thanh Nga dương tính.
Chưa ghi nhận lây nhiễm qua tiếp xúc bề mặt
Liên quan đến chùm ca bệnh mới phát hiện tại Công ty thực phẩm Thanh Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết đối với khách mua hàng tại các siêu thị, nguy cơ lây nhiễm không cao. Nhân viên của siêu thị trực tiếp nhận hàng, giao dịch với F0 là đối tượng có nguy cơ cao nhất. Với khách hàng mua sản phẩm từng được F0 vận chuyển, khó có thể bị nhiễm SARS-CoV-2. Đến nay, CDC Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm qua tiếp xúc bề mặt. Khả năng này vẫn có nhưng trên thực tế hiếm khi xảy ra.
Ông Tuấn nói: “Chủ yếu vẫn là lây nhiễm qua tiếp xúc gần, qua giọt bắn. Còn bề mặt hàng hóa từng được chạm tay bởi người có mầm bệnh thì khả năng lan truyền virus cũng không cao. Đặc biệt nếu người dân tuân thủ quy định 5K của bộ Y tế”
Theo: Người Đưa Tin Pháp luật
Link nội dung: https://ceotrangvien.vn/nhan-vien-cong-ty-thanh-nga-duong-tinh-covid-virus-co-lay-qua-thuc-pham-a7712.html